Giới Thiệu Giáo Xứ Phi Lộc

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

Giáo xứ Phi Lộc là một giáo xứ giàu truyền thống được hình thành từ cách đây vài thế kỷ. Nơi mà người ta nhìn thấy cuộc sống của người dân ở đây giàu tình người, giàu con giàu cái hơn là vật chất. Nơi mà có lẽ người ta luôn nhớ đến như là một trong những giáo xứ đầu tiền của giáo phận. Và nơi mà sẽ ít ai biết được rằng, ở nơi đó đã sinh thành nên rất nhiều tu sĩ thành danh cho giáo hội.

Giáo xứ Phi Lộc tọa lạc trên con đường vành đai mới của Huyện Diễn Châu kéo dài từ Diễn Hải vòng sang Diễn Đoài, kéo tiếp đến xã Diễn Liên đi qua Diễn Đồng và qua Làng Phi Lộc. Con đường này hiện nay đang được thi công kéo dài tiếp qua Diễn Cát và tiếp đến Diễn An cắt ngang đường quốc lỗ 1A. Khi qua con đường này, chúng ta sẽ nhìn thấy Làng Phi Lộc nằm riêng biệt với các làng Lương Dân khác, điều đó khiến cho 2 ngôi Thánh Đường của Làng Phi Lộc trợ nên nổi trội và sừng sững giữa một bầu trời quê hương sáng rạng.

Giáo xứ Phi Lộc được biết là một trong những giáo xứ đầu tiền của giáo phận Vinh. Và cũng là giáo xứ mẹ của Giáo hạt Đông Tháp. Nay, Xứ Phi Lộc đã được chuyển sang giáo hạt Kẻ Dừa và đó như là một trang sử mới của giáo xứ.

Giáo xứ Phi Lộc gồm khoảng trên ba nghìn nhân danh, được chia thành sáu họ đạo trong đó gồm.Giáo họ Phi Lộc là giáo họ nhà xứ với đông dân cư nhất với gần 1000 nhân danh. Chính vì vậy mà họ đã chia ra thành ba giáp gồm Giáp Tiền, Giáp Trung, Giáp Hậu. Giáo họ Hóa Giang hay còn gọi là giáo họ Tân Hóa nằm giáp phía bắc giáo họ Phi Lộc gồm khoảng 500 nhân danh. Cả hai giáo họ Phi Lộc và Hóa Giang đều thuộc xóm 4 xã Diễn Quảng Huyện Diễn Châu. Giáo họ Đa Lộc là một giáo họ nhỏ khoảng 40 hộ gia đình với gần 300 nhân danh. Giáo Họ Đã Lộc nằm phía Tây Bắc giáo họ Hóa Giang và được bao bọc dưới một con kênh xanh xanh trù phú. Giáo họ Đông Phú có khoảng 800 giáo dân. Giáo họ này nằm phía Tây của nhà thờ xứ Phi Lộc và là một xóm giáo sống tốt đạo đẹp đời. Chính vì thế mà họ luôn được Ủy ban xã Diễn Nguyên tuyên dương rất cao. Giáo Họ Thái Thỉnh nằm phía Tây giáo họ Đông Phú chừng 2km, có số giáo dân là 200 người. Con người ở đây sống phần lớn bằng nghề chài lưới. Giáo Họ Đồng Nẹt nằm xa nhà thờ xứ hơn cả, đây là một giáo họ cách nhà thờ xứ chừng 6km nhưng lại cách thị trấn Diễn Châu chừng 3km. Tất cả các giáo họ đều là những làng dân cư sống cách biệt lương dân. Có lẽ vì thế mà tinh thần sống đạo của họ rất cao và ở nơi mỗi giáo dân đều chan chứa rất nhiều tình yêu thương đoàn kết.

Giáo xứ Phi Lộc là một mảnh đất lành. Con người ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông. Những khi nông nhàn người ta thường tha phương cầu thực ở Miền Nam và một số người khác thì đi xuất khẩu lao động. Tuy nghèo về vật chất nhưng người ta lại giàu tình cảm, giàu tình yêu thương đoàn kết. Đặc biệt, ở nơi đây có tinh thần sùng đạo rất cao.

Nói chung, đến với Giáo xứ Phi Lộc cũng là đến với miền đất của tình người, miền đất của những con người biết yêu thương, biết đoàn kết và chia sẽ lẫn nhau.Ở nơi đây là một cộng đồng giáo hội thực sự mà có lẽ chúng ta sẽ không thể nào quên được nếu đến thăm nơi đây một lần.