Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3690 | Cật nhập lần cuối: 11/13/2013 10:51:28 AM | RSS
Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc
25.08.2013
Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc

Bắt đầu từ 8 giờ đến 17 giờ 30 cùng ngày (23.08.2013) tại giáo xứ Phi Lộc, hơn 3300 thành viên Gia Đình Thánh Tâm (GĐTT) cụm I, giáo phận Vinh đã đã trải qua kỳ tĩnh tâm thường niên với nhiều hoạt động ý nghĩa: những thời khắc thinh lặng và suy chiêm bên Thánh Tâm Chúa giúp các thành viên trở về với cõi lòng để múc lấy nguồn sức sống từ vị Mục Tử Nhân Lành; những giờ phút sinh hoạt tuy ngắn ngủi nhưng toát lên sự sẻ chia và tình huynh đệ; những kế hoạch, phương hướng được đặt ra nhằm xây dựng giáo cụm vững mạnh… Tất cả mọi thành viên đều cảm nhận được niềm hân hoan như ngọn lửa của Thánh Tâm bừng cháy lên từ con tim và quy tụ mọi tâm hồn về một mối trong yêu thương và hiệp nhất.

GĐTT giáo cụm I thuộc giáo hạt Đông Tháp, được chia tách từ GĐTT giáo cụm I trước đây (gồm các giáo hạt Thuận Nghĩa, Đông Tháp và Phủ Quỳ) vào ngày 27.02.2012. Tuy là một giáo cụm mới nhưng các thành viên thuộc GĐTT hạt Đông Tháp luôn diễn tả được vẻ đẹp thánh thiện trong sinh hoạt cộng đoàn cũng như từng bước trở nên dấu chỉ sống động của Thiên Chúa nơi sứ vụ loan báo Tin Mừng cho tha nhân, theo mục đích chung của GĐTT là “tôn sùng, đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, thánh hoá bản thân, gia đình và cộng đoàn dân Chúa, phục vụ tha nhân, thương yêu đồng loại, góp phần thăng tiến gia đình và xã hội, bài trừ thói hư tật xấu và các tệ nạn xã hội."

Tham dự kỳ tĩnh tâm, có Lm Phêrô Nguyễn Xuân Chính – đặc trách GĐTT giáo phận, Lm Antôn Hồ Hữu Thông – đặc trách GĐTT giáo cụm I, Lm JB Nguyễn Thụy Sỹ - quản xứ Phi Lộc, cùng BĐH GĐTT giáo phận, BĐH GĐTT các giáo cụm bạn, BĐH GĐTT các giáo xứ.

Theo chương trình của buổi sáng, trong vai trò là cha giảng phòng, Lm Antôn Hồ Hữu Thông đã đã đưa các thành viên trở về với những chiều kích tâm linh sâu rộng, khám phá ý nghĩa của đức tin và sống chứng tá niềm tin bằng ngọn lửa tình yêu của Chúa Kitô và khơi lên bầu nhiệt huyết được trao tặng tình yêu của chính Thiên Chúa cho anh em trong đức ái Kitô giáo theo tinh thần của năm Đức tin: “Năm Đức Tin cũng sẽ là cơ hội thuận tiện để tăng cường chứng tá bác ái” (Porta Fidei, số 14). Thật vậy, cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các thành viên trong GĐTT trở về với điểm tựa tình yêu Giêsu để đẩy thế giới hôm nay tiến xa trên con đường bác ái yêu thương, để cho cuộc sống con người dậy lên tinh thần xả kỷ, dấn thân. Chính đức ái là hoa trái dịu ngọt của việc sống đức tin giữa nền văn hóa sự chết và nền văn minh vắng bóng tình thương ngày hôm nay. Đặc biệt, năm Đức tin chính là thời khắc ân sủng thúc giục mỗi thành viên thể hiện đức tin một cách sống động nơi gia đình, trong giáo xứ cũng như ở những môi trường mình hiện diện, bên anh chị em đồng đạo hay giữa những người chưa nhận biết Chúa.

Sau giờ chia sẻ tĩnh tâm, các thành viên được trải qua những giây phút tĩnh nguyện trước Thánh Thể Chúa qua giờ chầu tại nhà thờ giáo xứ Phi Lộc. Đây là thời khắc mà hàng ngàn con tim được chìm sâu trong lòng đại dương thương xót của Chúa, kín múc ân sủng và sự bình an đích thực cho tâm hồn, cảm nếm được nguồn sống vĩnh cửu nơi bí tích Tình Yêu.

Buổi chiều cùng ngày, thông qua báo cáo tổng kết, các thành viên đã được nhìn lại những hoạt động suốt năm qua để nhìn thấy được thuận lợi, khó khăn; mặt mạnh, mặt yếu; những việc đã làm được, chưa làm được. Theo đó, những định hướng cụ thể đã được nêu lên nhằm thúc đẩy phong trào cũng như mời gọi các thành viên sống và giữ đúng mục đích, tôn chỉ, nội quy của GĐTT đã đề ra.

Đặc biệt, sự hiện diện chủ tế của Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên trong thánh lễ bế mạc vào lúc 16h00 đã dẫn dắt mọi thành viên đang hiện diện được thông hiệp cách sống động vào Bàn Tiệc Lời Chúa và Bàn Tiệc Thánh Thể. Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha chủ tế đã kêu mời sự hoán cải nội tâm sâu xa nơi mỗi thành viên trong GĐTT để góp phần thức tỉnh một thế giới đang đắm chìm trong những thói đời tham sân si mù quáng, một xã hội đang bị cuốn vào vòng xoáy của hưởng thụ, một nhân loại đang tỏ ra lãnh đạm với chân lý và mục tiêu tối hậu. Theo đó, mỗi thành viên cần đốt nóng tâm hồn và biết can đảm định hướng đời mình, lắng nghe âm vọng nhân sinh, quảng đại đáp trả lời gọi mời của Đức Kitô ra đi tung gieo sự sống mới, để tình yêu luôn sống động trong quả tim và trào lên một nguồn suối nóng ấm ngõ hầu có một cuộc đời an vui hạnh phúc, như lời của Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận:

“Đừng để tháng ngày làm cho quả tim già nua. Hãy yêu thương với một tình yêu ngày càng mãnh liệt, mới mẻ, trong trắng hơn: tình yêu Chúa đổ vào quả tim con” (Đường Hy Vọng, số 178).

Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc

Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc

Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc

Cụm I thuộc Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh tĩnh tâm tại giáo xứ Phi Lộc