Di dân giáo xứ Làng Truông họp mặt tại Sài Gòn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3812 | Cật nhập lần cuối: 12/7/2013 10:04:22 PM | RSS
Di dân giáo xứ Làng Truông họp mặt tại Sài Gòn
24.11.2013

Di dân giáo xứ Làng Truông họp mặt tại Sài Gòn

Anh chị em giáo dân Làng Truông, phần lớn là những người trẻ, đang học tập và làm ăn tại Bình Dương và Sài Gòn, đã có cuộc gặp mặt tại giáo xứ Xuân Hiệp, Thủ Đức vào hồi 18 giờ Thứ Bảy ngày 23/11/2013.

Buổi gặp mặt bắt đầu với thánh lễ đồng tế do các cha Gioan Phạm Quang Long, đặc trách di dân giáo phận, Antôn Lâm Văn Hân, quản xứ Làng Truông và cha chánh xứ Xuân Hiệp. Đây là thánh lễ thay Chúa nhật, nên ngoài anh chị em Làng Truông, còn có sự tham dự đông đảo của anh chị em làm ăn xa quê và cộng đoàn giáo xứ Xuân Hiệp.

Sau thánh lễ, anh chị em Làng Truông tham gia sinh hoạt với sự hiện diện của cha xứ Antôn. Dịp này, một ban ban liên lạc được bầu ra, mà cha Antôn gọi là Hội đồng Mục vụ giáo xứ Làng Truông di dân tại Sài Gòn.

Nhắn nhủ anh chị em Làng Truông, cha Antôn nói: “Các anh chị và các bạn thân mến, những bó hoa, mọi người vừa tặng quý cha, ngày mai ngày kia nó sẽ úa tàn, nhưng xin cho tâm hồn chúng ta đừng úa tàn theo thời gian. Năm Đức Tin kết thúc nhưng không phải khép lại mà mở ra một hướng đi mới trong hành trình tiến về Đất Hứa, miền đất chảy sữa và mật.”

Làng Truông, một giáo xứ nghèo của giáo hạt Ngàn Sâu, giáo phận Vinh, thuộc địa bàn hai xã Hương Giang và Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Miền quê nghèo, hằng năm chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi những trận lũ kinh hoàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cái nghèo. Cái nghèo còn có nguyên nhân từ việc thất học của giới trẻ trong giáo xứ. Đa số người trẻ chỉ học đén cấp 2. Số học sinh cấp 3 và đại học đếm được trên đầu ngón tay.

Không còn con đường nào khác, hằng năm con em Làng Truông rủ nhau vào Sài Gòn để làm các nghề lao động phổ thông. Phần lớn họ là công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp. Thu nhập hàng tháng thậm chí không đủ trang trải cho các sinh hoạt cá nhân: thuê nhà, điện nước, tiền ăn, đám cưới và các chi phí khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng gần 400 bạn trẻ của rời khỏi lũy tre làng đi tìm “miền đất hứa”. Với ưu tư của người mục tử dành cho những con chiên đi xa, hằng năm cha quản xứ Antôn Lâm Văn Hân vẫn có những chuyến viếng thăm mục vụ tại Sài Gòn.

Ý kiến của bạn về Di dân giáo xứ Phi Lộc quê ta?