Lễ truyền chức Linh mục quê hương Phi Lộcnew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 5226 | Cật nhập lần cuối: 2/24/2014 8:50:43 PM | RSS

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC TẠI TU ĐOÀN BÁC ÁI XÃ HỘI

Sáng thứ Bảy, ngày 22. 02. 2014, con đường đất đỏ dẫn vào Nhà nguyện Bát Phúc của Tu đoàn Nữ Bác ái Xã hội bỗng trở nên nhộn nhịp khác lạ. Mọi người từ khắp nơi đổ về nô nức hân hoan đợi chờ tham dự thánh lễ Phong chức Linh mục lần đầu tiên được tổ chức tại đây. Đức cha Giuse Vũ Duy Thống Giám mục Giáo phận Phan thiết đã cho phép Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, đấng sáng lập Tu đoàn Bác ái Xã hội phong chức linh mục cho hai thầy Phó tế thuộc Tu đoàn: Thầy Antôn Nguyễn Văn Thành và Phaolô Hồ Phi Chỉnh..

Lễ truyền chức Linh mục quê hương Phi Lộc

Lễ truyền chức Linh mục quê hương Phi Lộc

Lễ truyền chức Linh mục quê hương Phi Lộc

Lễ truyền chức Linh mục quê hương Phi Lộc

Lễ truyền chức Linh mục quê hương Phi Lộc

Đúng 8h30, thánh lễ bắt đầu. Cùng đồng tế với Đức cha Phaolô, có sự hiện diện của Viện phụ Gioan Bosco Trần Văn Thành (Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy), hơn 80 linh mục liên hệ thân quen trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra, còn có sự tham dự của quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ Nam nữ và đông đảo ân thân nhân, nhất là bà con Giáo xứ Phi Lộc (Giáo phận Vinh), quê hương của hai tiến chức. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thánh thiêng, trang nghiêm và sốt sắng.

Sau Thánh lễ là tiệc chúc mừng. Đức cha Phaolô đã tặng vòng hoa cho Ông cố Phêrô Hồ Nguyên (thân phụ Cha Chỉnh) và trao vương miện Hoa hậu Tu đoàn Bác ái Xã hội năm 2014 cho Bà cố Anna Đặng Thị Lý (thân mẫu Cha Thành) và Bà cố Anna Nguyễn Thị Sen (thân mẫu Cha Chỉnh). Chúng ta nguyện ước cho những năm tiếp theo có nhiều hoa hậu được trao vương miện như hai Bà cố của hai Tân chức hôm nay.

ĐÔI NÉT TIỂU SỬ CỦA HAI TIẾN CHỨC

Thầy Antôn Nguyễn Văn Thành là con út trong gia đình có 8 anh chị em.

Sinh ngày 07/07/1977, tại Diễn Quảng, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

Thuộc Giáo họ Phi Lộc, Giáo xứ Phi Lộc, Giáo phận Vinh

Gia nhập Tu đoàn ngày 20/09/1996

Khấn lần đầu ngày 28/08/2008

Lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ vào ngày 14/12/2012

Được phong Phó tế ngày 17/01/2013

Vĩnh khấn ngày 28/8/2013

ThầyPhaolô Hồ Phi Chỉnh là con thứ 2 trong gia đình có 7 anh chị em.

Sinh ngày 10/06/1976, tại Diễn Quảng, Diễn Châu, Nghệ An

Thuộc Giáo họ Phi Lộc, Giáo xứ Phi Lộc, Giáo phận Vinh

Gia nhập Tu đoàn ngày 23/08/1995

Khấn lần đầu 28/08/2008

Lãnh Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ ngày 24/04/2011

Được phong Phó tế ngày 17/01/2013

Vĩnh khấn ngày 28/8/2013

ĐÔI NÉT VỀ TU ĐOÀN BÁC ÁI XÃ HỘI

Tu đoàn Bác Ái Xã Hội do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan sáng lập, lúc đầu chỉ là một nhóm nhỏ gồm 10 anh chị em (8 nữ và 2 nam), qui tụ vào năm 1995. Đức Cha đã huấn luyện cho họ về tinh thần Phúc Âm và nhân cách xã hội để cùng chung tay với ngài xây dựng Cộng đoàn Bác ái trong tương lai.

Cộng Đoàn được nuôi dưỡng bằng tinh thần và tình yêu của Chúa Kitô qua Bí tích Thánh thể như nguồn suối vô tận mà Đức Trinh nữ Maria Mẹ Chúa Kitô là mẫu gương tuyệt vời cho công cuộc bác ái xã hội. Các thành viên cũng được học hỏi và đào sâu về Tin mừng, giáo lý cũng như thần học, tu đức… Họ thể hiện sự gắn bó với Giáo hội và cuộc sống huynh đệ bằng việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc âm và đời sống chung của một tu sỹ.

Những anh chị em trong cộng đoàn cũng được đào luyện và tu học về các chuyên môn để phục vụ công cuộc loan báo Tin mừng như: công tác xã hội, bác sĩ Đông và Tây y, trồng trọt, chăn nuôi, may mặc, xây dựng …

Những công việc hiện nay cộng đoàn đang đảm trách và phát triển như:

- Tổ chức và chăn nuôi trại heo tại cộng đoàn và chương trình heo tín dụng cho các gia đình nghèo trong vùng.

- Xây dựng nhà tình thương cho những gia đình nghèo khổ.

- Trồng và bào chế các cây thuốc thành các loại thuốc Đông Y, sử dụng miễn phí cho các bệnh nhân tại các nhà thuốc của cộng đoàn.

- Khám bệnh, phát thuốc và châm cứu miễn phí cho các bệnh nhân.

- Xây dựng ký túc xá và trợ giúp chương trình học bổng cho các học sinh, sinh viên từ các vùng xa xôi, nghèo khổ.

- Điều hành và cấp phát nước uống tinh khiết cho các cư dân trong vùng.

- May quần áo cho các em học sinh nghèo, các gia đình nghèo và những nạn nhân của các vùng thiên tai.

- Chăm sóc và trợ giúp lương thực, thuốc men cho các bệnh nhân của làng phong cùi, chữa trị và săn sóc thanh niên cai nghiện.

Hiện nay, Tu đoàn Bác ái Xã hội được chia thành 2 ngành: Tu đoàn Nam và Tu đoàn nữ, có khoảng 300 thành viên. (dựa theo Lịch sử Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội)

Rời Tu đoàn Bác ái Xã hội, nhưng hình ảnh những giáo sĩ, tu sĩ luôn vui tươi, không ngại khó, bươn chải giữa đời để phục vụ tha nhân, để loan báo “Tin mừng cho người nghèo khó” mãi còn in đậm trong tâm trí nhiều người.

Xin cầu chúc cho tất cả đi theo con đường của Chúa, luôn đi theo phương châm mà mình đã chọn dưới ánh sáng soi dẫn của Chúa.