Lao động Ăng gô lanew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 6963 | Cật nhập lần cuối: 12/25/2013 12:37:36 AM | RSS

Visa lao động Angola

Từ những năm 80 của thế kỷ 20 đã có rất nhiều người Việt Nam đến đất nước Angola làm việc. Thời kỳ đó Angola còn rất nhiều khó khăn, Chính phủ Việt Nam đã cử các chuyên gia giáo dục và y tế sang lao động Angola. Những người này đã không ngừng hỗ trợ, đóng góp công sức quý báu cho công cuộc tái thiết nơi đây.

Lao động Ăng gô la

Lao động Ăng gô la

Sau những năm tháng chiến tranh, cầu cống, đường sá, trường học lớn nhỏ, bệnh viện. ở Angola đã bị tàn phá nặng nề. Để xây dựng lại đất nước, Angola rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy cuối năm 2012, Đại sứ quán Angola tại Việt Nam được thành lập.Angola rất cần lao động có tay nghề đến từ VN.” Đó là lời của ngài Đại sứ João Mamel Bernardo tại Việt Nam, được đăng trên báo mang www.tienphong.vn ngày 27.05.2013.

Theo thời gian mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia ngày càng gắn kết và phát triển. Vì vậy, để tạo thuận lợi cho Công dân việt Nam và ngược lại, Đại sứ quán Angola đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất thủ tục làm visa lao động angola.

Tuy nhiên, dù cho phía Đại sứ quán Angola đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc xin cấp visa, song nhiều người muốn có visa lao động Angola vẫn còn gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian trong khi xin Visa đi Angola, đặc biệt là những người mới làm visa lần đầu chắc chắn sẽ khó tránh khỏi sai sót và dẫn tới việc mất hàng tháng cho việc này. Việc không nắm rõ các giấy tờ, văn bản cần có khi xin visa lao động Angola sẽ dẫn đến trường hợp bị từ chối visa, lúc này thiệt hại cho việc làm visa là rất lớn. Hiểu rõ mong muốn làm visa lao động Angola với chi phí thấp nhất, thời gian nhanh nhất, chúng tôi xin giới thiệu 02 gói dịch vụ cho hai đối tượng khách hàng sau:

I).Khách hàng tự làm

- Ưu điểm: Quý khách chỉ phải nộp lệ phí vào tài khoản của đại sứ quán Angola mà không mất bất cứ khoản phí phụ thu nào phát sinh từ việc làm visa lao động Angola.

-Nhược điểm: Phải mất nhiều ngày để được đại sứ quán Angola phục vụ và phải đi lại nhiều lần do nộp hồ sơ không đúng hoặc thiếu, đăc biệt có thể bị từ chối cấp visa lao động angola vì lý do đơn giản như dịch sai hồ sơ, lỗi này đôi khi đại sứ quán đánh giá bạn là gian lận.

THỦ TỤC TỰ LÀM VISA LAO ĐỘNG ANGOLA

Để sang được Angola lao động, bước đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đó là xin visa. Tuy nhiên, thủ tục này đòi hỏi không ít thời gian. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để làm được 1 visa lao động Angola.

  • Thư mời (Chỉ tiêu) cử đi lao động từ bộ tương ứng bên Angola cấp.
  • 2 tờ khai mẫu ( bạn nên hỏi nhân viên đại sứ quán)
  • 02 ảnh thẻ, font trắng
  • Hợp đồng lao động.
  • Chứng chỉ nghề, phiếu lý lịch tư pháp, sơ yếu lý lịch( Chỉ phải làm đối với trường hợp đi lao động theo dạng chuyên gia) và giấy khám sức khỏe được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha có công chứng và phải hợp pháp hóa lãnh sự của cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam 40 Trần Phú.

II. Khách hàng sử dụng dịch vụ làm visa lao động Angola của chúng tôi.

- Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và chi phí đi lại nhiều lần do phải làm lại và nộp đủ hồ sơ, khả năng bị từ chối visa thấp.

- Nhược điểm: Chi phí cao, ngoài phí nộp cho đại sứ quán Angola quý khách còn phải nộp cho chúng tôi trong dịch thuật từ 10$ cho đến 500$/lần làm visa ( dịch vụ này chỉ dành cho những bạn ít thời gian và cần phải thuê người đi làm visa thay mình):

Giá làm visa lao động của chúng tôi hiện nay giá 4500$ ( Bốn nghìn năm trăm đô la) đối với số lượng khách từ 10 người trở lên giá còn 4000 $ (bốn nghìn đô la) Bao gồm các phí sau:

1. Lăn tay (Khách hàng được ngủ 01 đêm +01 bữa ăn tối ở Hà nội miễn phí )

2. Đưa đón tại sân bay ( Khách hàng được ngủ 01 đêm + 01 bữa ăn tối ở Hà nội miễn phí )

3.Vé máy bay 01 chiều

4.Phí đưa đón tại sân bay

Hồ Phi Phương, chuyên viên hướng dẫn làm dịch vụ giấy tờ cho người Việt tại thủ đô Luanda: Tel: 00244945782383

Lao động Ăng gô la

Thực trạng chung về người lao động ở Angola

Nếu quý vị tôi tới sân bay Luanda, thủ đô của Angola. Bên ngoài sân bay Luanda thấy khá nhiều người Việt Nam sang lao động bộ dạng mệt mỏi, thất thểu, sau mới biết đó là những người bị lừa bán sang lao động ở Angola. Những người này thường phải mất từ 6.000-7.000 USD với lời hứa được đưa sang nước bạn lao động với mức lương khoảng 1.000 USD/tháng.

Thực tế là họ đã bị một số kẻ bất lương trong nước lừa đảo vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng bên xứ người và khi xuống đến sân bay thì bị mua bán trao tay cho một số công ty xây dựng, giống như cảnh buôn nô lệ từ hàng trăm năm trước trên bến cảng Benfica đã trở thành chứng tích lịch sử ở thủ đô Luanda.

Hiện nay, bảo tàng nô lệ vẫn hàng ngày mở cửa cho khách thăm quan với hòn đá bị mòn vẹt trước cửa. Theo lời kể lại, tảng đá bị mòn là do mọi nô lệ trước khi rời quê hương đều hôn lên tảng đá này.

Quay trở lại với tình cảnh người lao động Việt Nam, khi mới đặt chân xuống sân bay tới Angola, người may mắn thì có công ty tới đón, người không thì có khi vật vờ vài ngày ở sân bay đến khi đói lả, mãi mới có công ty tới hỏi mua, đúng như cảnh buôn bán nô lệ thời cổ xưa trên mảnh đất châu Phi này.

Chúng tôi đã liên lạc với anh Hồ Phi Phương người giáp Hậu làng Phi Lộc đang làm dịch vụ giấy tờ cho người Việt ở quận Vienna. Anh cho biêt rất nhiều người sang đây bằng visa lao động ngắn hạn (tiếng Bồ Đào Nha gọi là Vit-tu) thông qua một số đơn vị xây dựng. Nhưng khi sang đến nơi lại làm cho công ty khác, hoặc không đúng ngành nghề và theo quy định thì không hợp lệ. Chính vì vậy mà luôn phải sống chui lủi, lơ ngơ mà bị tóm vào đồn thì mất một vài nghìn USD và phải có người bảo lãnh nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Nhiều người trước khi đi lao động ở Angola đã phải vay mượn ở nhà tới 5.000-7.000 USD. Nếu bị trục xuất về nước thì giấc mơ đổi đời sẽ theo cùng mây khói, nợ lại chồng nợ.

Mục sở thị một khu lán của công nhân xây dựng nó cũng chẳng khác mấy với những lán trại của công nhân xây dựng trong nước, cũng tạm bợ, nhếch nhác. Chỗ nào tốt còn mua được nước để dùng (khoảng 10 USD/khối), nếu không thì phải dùng nước ao chuôm, và bệnh tả, sốt rét cũng từ đó mà ra.

Anh Hoàng Văn Thành, Hồ Tuấn, Nguyễn Bình, Nguyễn Cường người họ Phi Lộc đã sang Luanda làm xây dựng được gần 1 năm, các anh may mắn gặp được người chủ tốt nên cuộc sống cũng tạm ổn định.

Vấn đề an ninh là một trong những mối lo ngại lớn nhất với tất cả cộng đồng người Việt lao động tại Angola. Ở Trung tâm thủ đô Luanda, an ninh tốt hơn, nhưng tối đến thì hầu hết người Việt đều không dám ra khỏi nhà. Còn ban ngày ở các quận, huyện ven đô thì người Việt, thậm chí cả người bản địa cũng bị trấn lột.

Nắm được tâm lý người lao động Việt Nam hay giữ tiền mặt trong người để dành giụm gửi về nhà, nên gần đây bọn cướp thường tới thẳng khu lán trại người lao động Việt Nam để cướp. Nếu họ nói không có tiền thì bị đánh đập, tra tấn dã man. Nhiều nơi, anh em lao động do quá lo sợ nên đào những hầm dưới đất như địa đạo để tối chui xuống ngủ.

Nói thế nhưng dù sao cướp ở Angola cũng rất “lịch sự”, nếu có tiền cứ nộp hết là được tha, thậm chí chúng còn để lại cho mấy đồng để đi xe về nhà, nhưng nếu chỉ cần manh động là bị bắn chết ngay.

Trong mấy tháng trở lại đây, trong số 15 người Việt bị chết ở Luanda, chỉ có một người bị cướp giết chết, còn lại là hầu hết do bị sốt rét và thương hàn. Hầu hết người lao động mới sang Angola mắc sốt rét là do chủ quan không phòng bệnh, đi ngủ không mắc màn, không uống nước đun sôi, hoặc là do phải sống trong môi trường quá kham khổ, thiếu thốn, mất vệ sinh. Nhiều người mắc bệnh không biết đi vào bệnh viện tư điều trị. Tuy nhiên, nếu vào điều trị ở đây phải trả từ 1.000- 6.000 USD/ngày đêm.

Bác sỹ Trần Văn Long, Trưởng ban quản lý chuyên gia y tế tại Angola cho biết, bệnh viện công thì miễn phí nhưng xếp hàng hơi lâu, quan trọng nhất là người sang lao động phải biết phòng bệnh.

Hiện nay, hợp tác lao động giữa hai Chính phủ Việt Nam và Angola chưa được ký kết, nên người lao động Việt Nam sang làm việc đều thông qua các công ty xây dựng tuyển dụng, làm thủ tục đưa sang. Chưa có thống kê cụ thể có bao nhiêu người Việt Nam sang Angola lao động, sinh sống, nhưng theo một đầu mối chuyên làm thủ tục cho người Việt Nam sang Angola tiết lộ cũng phải có 70.000-80.000 người.

Hiện một số công ty xây dựng ở Angola đủ tư cách pháp nhân móc nối với các đối tượng trong nước để đưa người sang lao động. Trên thực tế nhu cầu về nhân công của các công ty này đã đủ, nhưng vẫn xin visa đưa người sang bán lại cho các công ty xây dựng nhỏ lẻ, chưa đủ tư cách pháp nhân.

Được biết, thủ tục để đưa được một người sang lao động tại Angola khoảng 4.500 USD, nhưng các đầu nậu, cò mồi lao động thu của người dân tới 7.000 USD. Một đầu nậu người Việt có tiếng ở thành phố Benguala, một năm đưa tới 5.000 người sang Angola. Tính nhẩm mỗi người đầu nậu này kiếm 2.000 USD thôi thì cũng đã đút túi hàng chục triệu USD. Chính vì vậy mà thời gian gần đây việc đưa người sang Angola đang là món nghề kinh doanh béo bở.

Xin nói thêm, đưa sang đã kiếm đủ, đưa về đầu nậu lại kiếm lần nữa. Thường người Việt Nam sang lao động “chui”, hàng năm không xin gia hạn visa vì ở xa Luanda, hay như sợ tốn tiền (từ 500-1.000 USD) nên khi về nước lại phải thông qua các đầu nậu. Quy trình: nằm chờ ở Luanda làm thủ tục về nước mỗi ngày phải chi 100 USD tiền ở, 50 USD tiền ăn và thủ tục để được về nước phải trả là 1.000 USD.

Giải pháp nào cho lao động Việt Nam tại Angola?

Người Việt Nam sang lao động tại Angola thế hệ đầu tiên từ năm 1983 có khoảng 600 người là các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, nhưng hiện nay số này còn lại rất ít. Thu nhập của các chuyên gia từ 5.000- 10.000 USD/tháng. Thế hệ thứ hai là con em, họ hàng của các chuyên gia sang sinh sống từ hơn chục năm nay, thường làm nghề photo copy, làm ảnh, buôn bán ở chợ trung thành phố, bán hàng ăn thu nhập khá ổn định cũng từ 5.000- 10.000 USD/tháng. Một số người làm ăn thành đạt mở được công ty thì có thể thu nhập từ vài chục nghìn đến cả trăm nghìn đô la một tháng. Người Việt lao động ổn định ở Angola chủ yếu làm ăn, sinh sống theo mô hình một gia đình lớn để có thể bảo vệ, hỗ trợ nhau bên đất khách quê người. Nhóm thứ ba ở Angola với số lượng tương đối lớn là người sang làm thuê, xây dựng. Thường thì khi sang tới Angola, họ bị chủ thu ngay hộ chiếu, ở nơi đất khách quê người tiếng tăm không biết, chủ đưa đi đâu thì biết đó, làm lụng vất vả lại còn bị quịt lương, muốn quay về cũng không được.

Nói đi cũng phải nói lại, người sang lao động tại Angola thường theo kiểu tự do nên không được đào tạo kỹ năng cơ bản, ngoại ngữ, luật pháp nước bạn không nắm được nên không đáp ứng được nhu cầu lao động. Chính vì thế, chỉ sau một hợp đồng bị chủ bỏ rơi và khi đó chỉ còn nước lang thang.

Hiện nay, lương thợ xây trung bình ở Angola khoảng 1.200 USD/tháng, nhưng do tay nghề người lao động không đáp ứng được công việc, hoặc như người lao động bị mua đi, bán lại qua vài lần chủ nên tiền lương đến tay người lao động chỉ còn khoảng 700 USD/tháng, thậm chí ít hơn.

Angola đang trong thời kỳ tái thiết đất nước, nhu cầu xây dựng lớn nên rất cần nhân lực lao động ngành xây dựng. Ở Angola khi ký hợp đồng xây dựng xong thường ứng trước một nửa số tiền nên nhiều chủ xây dựng có được hợp đồng liền ra sân bay mua lao động mang về cũng giả vờ làm như thật đo vẽ, đào móng… nhưng khi rút được tiền thì chuồn luôn về nước, bỏ mặc người lao động ở lại và những người bị bỏ lại chỉ còn nước bị đi tù và trục xuất. Điều đáng nói là sự việc này đang làm xấu đi hình ảnh của người lao động Việt Nam trong mắt bạn.

Trong lúc Việt Nam và Angola chưa ký hợp tác lao động, quyền lợi của người lao động không được bảo vệ thì rất may cộng đồng người Việt ở Angola đã có nhiều hoạt động hết sức cụ thể, thiết thực để giúp đỡ những lao động gặp hoàn cảnh khó khăn. Một số trường hợp người Việt bị chết không có tiền đóng quan tài về nước (khoảng 20.000 USD) đã được cộng đồng quyên góp hỗ trợ. Có trường hợp bị lừa bỏ rơi ở sân bay đã được cộng đồng giúp đỡ tìm việc làm.

Bà Đào Lan Hương, Phó chủ tịch cộng đồng người Việt ở Angola cho biết, xuất khẩu lao động sang Angola rất có tiềm năng, nhưng phải có sự giám sát của cơ quan chức năng từ đơn vị nhận lao động tại Angola cũng như đơn vị tuyển lao động trong nước.

Ông Nguyễn Tiến Sửu, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam ở Angola cho rằng, nên có sự hợp tác chính thức về lao động giữa hai nước. Từ đó, tổ chức công đoàn được hình thành tại các công ty có người Việt Nam lao động thì mới bảo vệ được người lao động.

Việc đưa người sang lao động tại Angola lâu nay đều do các công ty tư nhân thực hiện với thủ tục đơn giản, ràng buộc trách nhiệm kém và phần thiệt thòi người lao động luôn phải gánh chịu.

Gần đây, có khá nhiều tội phạm trong nước trốn sang Angola đi theo visa lao động ngắn hạn, khi sang đến nơi tiếp tục gây án và làm hoang mang cộng đồng người Việt, ảnh hưởng đến hình ảnh của người lao động Việt Nam ở Angola.

Chính vì vậy, cộng đồng người Việt Nam tại Angola rất mong muốn Cục xuất nhập cảnh trong nước có biện pháp quản lý tốt hơn và rất mong muốn Chỉnh phủ hai nước sớm ký hợp tác, qua đó quyền lợi của người lao động được đảm bảo. Đồng thời, các công ty có đủ pháp nhân, uy tín sẽ có điều kiện triển khai xuất khẩu lao động sang thị trường Angola.

Mới đây, Thứ Trưởng Bộ lao động thương binh xã hội Nguyễn Thanh Hòa có chuyến sang thăm, làm việc tại Angola cho biết, hai nước sẽ cố gắng ký được hợp tác lao động trong năm 2013./.

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục và công việc tại Ăng gô la, quý vị có thể liên lạc:

Hồ Phi Phương, chuyên viên hướng dẫn làm dịch vụ giấy tờ cho người Việt tại thủ đô Luanda: Tel: 00244945782383