DÒNG THÁNH THỂ

[ point evaluation5/5 ]2 people who voted
Đã xem: 9657 | Cật nhập lần cuối: 7/6/2020 10:31:14 PM | RSS

DÒNG THÁNH THỂ (S.S.S.: SOCIETAS SANCTISSIMI SACRAMENTI)

   Congregatio Santissimi Sacra-menti - Congrégation du Très Saint Sacrament - Congregation of the Blessed Sacramenti
   Miền Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

   Lược sử: Thánh tổ phụ Phêrô Giuliano Eymard (1811-1868) lập dòng năm 1856 tại Paris, được Đức Thánh Cha châu phê ngày 3 tháng 6 năm 1863. Hiến pháp Dòng được phê chuẩn ngày 1-8-1984. Dòng được thành lập tại Việt Nam ngày 5-2-1973.

   Bổn mạng:
- Lễ Đức Mẹ Chúa Giêsu Thánh Thể 13-5.
- Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô (lễ hiêïu của Dòng).
Tôn chỉ: sống sung mãn Mầu nhiệm Thánh Thể và trình bày ý nghĩa của Mầu nhiệm ấy.

   Hoạt động:
- Cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể,
- Dạy giáo lý và chuẩn bị rước lễ lần đầu cho người lớn,
- Rao giảng Lời Chúa trong các buổi tĩnh tâm,
- Tổ chức các đại hội Thánh Thể,
- Mở các trung tâm cầu nguyện, tĩnh tâm dành cho người lớn, đặc biệt là cho giới trẻ,
- Đón tiếp các linh mục.

   Nhân sự: Có 4 cộng đoàn, 21 linh mục, (14 ở Việt Nam, 7 nước ngoài); khấn trọn 29, khấn tạm 16, tập sinh 7, thỉnh sinh  50, tìm hiểu 50.

   Điều kiện tuyển chọn:
- Nam, tuổi tuổi từ 18-22 tốt nghiệp phổ thông.
- Tuổi từ 22-28 tốt nghiệp đại học.

Địa chỉ Nhà Mẹ:
15B/5, KP.6, P. Bình Chiểu,
Q. Thủ Đức, TP. HCM.
Đt: 08 7290026 - Fax: 84 08 8975649
Email:sssvietnam@blessedsacramentph.org

Bề trên đương nhiệm: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Hoà, sinh 1956, khấn dòng 1978, lm 1993.

   Lược sử: Ngày 1-12-1916, đánh dấu cái chết cô đơn của vị tu sĩ Charles de Foucauld tại sa mạc Sahara, tưởng chừng mọi nỗ lực của một người đã muốn hiến dâng trọn đời mình cho Người Anh Chí Ái là Đức Giêsu và cho những người bị bỏ rơi nghèo hèn Touareg đã rơi vào quên lãng từ đây. Mãi đến năm 1933, cha René Voillaume mới bắt đầu sáng lập dòng Tiểu Đệ Chúa Giêsu, sống theo tinh thần của Charles de Foucauld. Từ đó, dòng Tiểu Đệ đã có mặt trên khắp thế giới dưới hình thức những Nhà Huynh Đệ và đã có mặt ở Việt Nam vào năm 1954. Dòng chính thức là dòng giáo hoàng từ năm 1968 sau khi Toà Thánh đã phê chuẩn Hiến Chương.

   Bổn mạng: Lễ Chúa Giáng Sinh, 25-12.

   Châm ngôn, mục đích dòng: Bắt chước Chúa Giêsu ở Nazareth.
   * Đức Giêsu sống 30 năm ẩn dật ở Nazareth để làm gì?
   Qua 30 năm sống tại Nazareth, Đức Giêsu cho thấy một cuộc đời bình thường của mọi người, của người nghèo, của người thợ, rất có thể là con đường cho những ai muốn hiến dâng cho Thiên Chúa, một con đường dẫn đến Chúa Cha, dẫn đến ơn cứu độ.
   Khi sống như một người thợ tại Nazareth, một người nghèo giữa những người nghèo, Đức Giêsu đã bắt đầu công cuộc cứu rỗi của mình rồi. Những gì Ngài sẽ giảng dạy trong 3 năm sau cùng thì Ngài sống trong suốt 30 năm tại Nazareth.
   * Các anh em Tiểu Đệ sống như mọi người:
   Như Đức Giêsu ở Nazareth, anh Charles và các Tiểu Đệ được kêu gọi sống đời tận hiến trong đời sống bình thường cho Thiên Chúa và cho hết mọi người không phân biệt giai cấp, tôn giáo hay chủng tộc, nhưng với một thiện cảm đặc biệt với những ai bị bỏ rơi nhất trong xã hội. Anh em đến với họ không phải với mục đích giảng dạy nhưng để sống với họ, chia sẻ cuộc sống, thân phận với họ; giữa họ như một người anh em "dịu hiền" và không biên giới; kiếm kế sinh nhai hằng ngày bằng lao động; chia sẻ thân phận hẩm hiu như mọi người nghèo.
   * Anh em Tiểu Đệ sống ở đâu và như thế nào?
   Anh em Tiểu Đệ sống với nhau thành những cộng đoàn nhỏ là Nhà Huynh Đệ. Một ngôi nhà nhỏ, đơn sơ như trăm ngàn ngôi nhà khác, trong những hoàn cảnh đa dạng: với những nông dân, công nhân thợ thuyền, những người bệnh hoạn tật nguyền hay với những người lớn tuổi bị bỏ rơi...
   Cũng như Đức Giêsu ở Nazareth, Ngài luôn luôn sống khăng khít với Thiên Chúa Cha, đời sống Tiểu Đệ phải là đời sống chiêm niệm, chiêm niệm giữa đời, gắn bó với Đức Giêsu, cầu nguyện trước Thánh Thể hằng ngày.

   Nhân sự: Số anh em Tiểu Đệ ở Việt Nam: 7 người 
   Điều kiện tuyển chọn: Ứng sinh phải đạt trình độ trưởng thành nhân bản ở mức tối thiểu; trình độ học vấn: tốt nghiệp PTTH hoặc tương đương cấp III; có tay nghề để có thể tự sinh sống được.

   Địa chỉ ở Việt Nam:
Anh Phêrô Nguyễn Văn Thạch
243/48 Tôn Thất Thuyết, P. 3,
Q. 4, TP. HCM.
Điện thoại: (08) 8894960
   Bề trên đương nhiệm: Phaolô Dư Xuân Sơn