Báo người Công giáo thăm anh hùng Đỗ Văn Chiến

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4309 | Cật nhập lần cuối: 5/22/2015 2:12:05 AM | RSS

Báo Người Công giáo Việt Nam thăm anh hùng Đỗ Văn Chiến

Cập nhật lúc 11:59 27/04/2015( Trích từ http://ubdkcgvn.org.vn/vi/tin-tuc-hoat-dong/2015/04/81E2094F/bao-nguoi-cong-giao-viet-nam-tham-anh-hung-do-van-chien/)
Sáng 23/4, Báo Người Công giáo Việt Nam do Tổng Biên tập Vũ Thành Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc sức khỏe giáo dân, anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Văn Chiến- nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
Báo người Công giáo thăm anh hùng Đỗ Văn Chiến
Ảnh: Mạnh Cường
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015), sáng 23/4, Báo Người Công giáo Việt Nam do Tổng Biên tập Vũ Thành Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc sức khỏe giáo dân, anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Văn Chiến- nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
Ông Vũ Thành Nam đã chúc sức khỏe và bày tỏ trân trọng đối với những chiến công mà anh hùng Đỗ Văn Chiến đã được Nhà nước ghi nhận, biểu dương.
Tại buổi tiếp, ông Đỗ Văn Chiến cảm ơn tình cảm chân thành mà Báo Người Công giáo Việt Nam đã dành cho ông và mong muốn Báo ngày càng phát huy tốt vai trò của mình trong việc nhân rộng những điển hình tiên tiến Công giáo trên các lĩnh vực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của bạn đọc.
Báo người Công giáo thăm anh hùng Đỗ Văn Chiến
Tổng biên tập Vũ Thành Nam (phải) và anh hùng Đỗ Văn Chiến. Ảnh: Mạnh Cường
Trong không khí cả nước kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, anh hùng Đỗ Văn Chiến đã ôn lại những kỷ niệm cùng đồng đội trong cuộc chiến tranh tranh ác liệt do đế quốc Mỹ tiến hành. Vui có, đau thương có nhưng tình đồng đội và lòng yêu nước vẫn luôn còn mãi. Với ông, lòng yêu nước chính là điểm chung nhất để thắt chặt tình đồng đội, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông cho biết, khi đất nước có giặc ngoại xâm lên đường nhập ngũ là trách nhiệm công dân không phân biệt tôn giáo; khi thực hiện nhiệm vụ mình cứ nỗ lực, anh dũng hết mình thôi chứ đâu nghĩ đến vì danh hiệu này danh hiệu nọ.
Ông Đỗ Văn Chiến sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo tại giáo xứ Liên Phú (Hải Đông, Hải Hậu, Nam Định). Tháng 9/1966, ông lên đường nhập ngũ và được “biên chế” vào Trung đội 3 - Đại đội 2 - Tiểu đoàn 101 - Binh trạm 31- Binh đoàn 559 sang nước bạn Lào vận chuyển quân lương vào chiến trường miền Nam. Bằng sự anh dũng và nỗ lực không mệt mỏi, ông đã liên tục trong 1000 ngày đêm vận chuyển vượt chỉ tiêu 300% (khi chỉ tiêu của đơn vị vận tải 3 đêm/ chuyến, thì ông đã vận chuyển 3 đêm 3 chuyến). Hình ảnh sống động về ông và tiểu đoàn chính là cảm hứng để nhà thơ Phạm Tiến Duật sáng tác bài “Tiểu đội xe không kính” ngay trên chiếc xe vận tải của ông. Ngày 22/12/1966, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Lực lượng vũ trang nhân dân.
Sau 27 năm phục vụ trong quân đội, trở về với đời thường, với bản chất anh bộ đội cụ Hồ, ông đã tích cực tham gia các hoạt động thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo và vinh dự được Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tặng thưởng huân, huy chương cao quý.
An Luých