Phản đối bài viết trên trang web giaophanvinh.net

[ Điểm đánh giá5/5 ]3 người đã bình chọn
Đã xem: 7207 | Cật nhập lần cuối: 5/11/2015 8:43:55 AM | RSS

Kính thưa quý vị,

sau khi đọc bài "Vatican tán thành việc nại đến vũ lực chống lại IS ở Irăc và Syria" do trang web giaophanvinh.net đăng vào ngày 17.03.2015 (http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11437`), chúng tôi lấy làm e ngại về những phát ngôn thiếu thận trọng của một số lãnh đạo tôn giáo.Sở dĩ chúng tôi nói như vậy là vì Công Giáo được gọi là chân thiện mỹ thì không bao giờ dùng vũ lực bằng cách này hay cách khác để triệt hạ tha nhân mà chính Chúa đã ban cho họ có quyền sống. Đức giáo hoàng chống lại luật tử hình cũng là lý do như vậy. Đáng lẽ trong lúc tình hình ISIS đang trở nên nghiêm trọng thì chúng ta phải cổ vũ tinh thần cầu nguyện,sống yêu thương và cậy trông vào Chúa "Nếu đức tin của các con chỉ cần bằng hạt cải thì các con nói núi này nó dời đi đâu nó sẽ đi đó"."Nếu các con có lòng tin, thì chẳng có gì các con không làm được". Vậy Người phát ngôn đã có niềm tin vào lòng từ bi và sự quan phòng của Chúa chưa? thật khó để có câu trả lời....;Khi xưa con người giết Chúa, Chúa đã không dùng vũ lực để đánh lại con người mặc dầu điều đó Ngài có thể làm được dưới quyền năng của Ngài, trái lại, Ngài luôn cầu xin Chúa Cha tha tội cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm. Ngài lấy sự yêu thương và cầu nguyện để giáo huấn con người chứ không phải sự ghen ghét và hận thù. Phải chăng qua phát ngôn này chúng ta thấy một số lãnh đạo tôn giáo không đủ niềm tin vào Chúa?họ chỉ suy đoán theo cách con người rồi đưa ra quyết định "vũ lực"?.Chúng ta không được nhân danh tôn giáo,hay giáo hội để phát biểu như vậy. Chúng tôi cực lực phản đối sự cực đoan của tổ chức ISIS nhưng không ủng hộ quan điểm của người phát ngôn đại diện cho tôn giáo như vậy và đề nghị rút lại lời ủng hộ dùng vũ lực mà thay vào đó là cầu nguyện và yêu thương để ISIS nhìn vào đó mà biết Chúa là cha nhân từ và yêu thương mọi người. Chắc rằng khi chúng tôi nói ra điều này thì một số bạn đọc vì thành kiến sẽ cho là phản bội? là chống giáo hội?. Xin thưa là chúng ta phải tôn trọng sự thật,tôn trọng tinh thần đoàn kết,khiêm cung và lấy Chúa làm tối thượng chứ không nịnh hót. Chúng tôi đề nghị trang web giaophanvinh.net gỡ bỏ bài viết kẻo làm gương mù cho kẻ khác là "lấy oán trả oán" và yêu cầu người phát ngôn nên rút lại lời tuyên chiến với ISIS bằng vũ lực,trái lại nên cầu nguyện và tìm ra phương án khác được toàn thế giới ủng hộ.

Sau đây chúng tôi trích nguyên bài viết của trang web giaophanvinh.net

"Quan sát viên của Vatican ở Liên Hiệp Quốc, Đức cha Silvano Tomasi, cho biết tán thành một cuộc can thiệp quân sự chống lại Nhà Nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở I-rắc và Syria.

Đối diện với sự tàn bạo mà tổ chức khủng bố Hồi giáo này gây ra, Vatican đã chọn lựa một lối tiếp cận mới: tán thành sự can thiệp quân sự, điều mà đã không xảy ra trong hai cuộc chiến ở Vùng Vịnh.

Đang khi Pháp chuẩn bị điều hành một cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 27/3, liên quan đến những cuộc bách hại nhắm vào các Kitô hữu Đông phương, thì những việc thể hiện lập trường đang gia tăng trên vũ đài ngoại giao.

Quan sát viên của Vatican tại Liên Hiệp Quốc, ở Genève, Đức cha Tomasi, đã có một động thái bất ngờ là ủng hộ việc nại đến vũ lực ở I-rắc và Syria nhằm chống lại những tàn bạo mà nhóm Nhà Nước Hồi giáo cực đoan gây ra, mà ngài buộc tội là “diệt chủng”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Công giáo Crux ở Hoa Kỳ, ngài cáo buộc Nhà Nước Hồi giáo tự xưng đã phạm những cuộc tàn sát trên bình diện rộng lớn vốn đòi hòi một sự can thiệp quốc tế.

Chấm dứt “sự diệt chủng”

“Chúng ta phải chấm dứt thứ diệt chủng này. Nếu không về sau chúng ta sẽ than khóc tự hỏi tại sao chúng ta đã không làm gì, tại sao chúng ta lại cho phép một bi kịch kinh khủng như thế xảy ra”.

Đức Cha cho rằng cần phải thành lập “một liên minh sau một sự suy xét kỹ càng” để đạt tới một cuộc giải quyết chính trị bất bạo lực.

“Nhưng nếu điều đó là không thể, thì việc nại đến vũ lực sẽ là cần thiết”.

Đối với Đức cha Tomasi, mọi liên minh chống lại IS phải bao gồm các Nhà Nước Hồi giáo ở Trung Đông và không thể chỉ là một “sự tiếp cận Tây phương”. Ngài nêu rõ một sức mạnh quân sự như thế phải hành động dưới sự bảo vệ của Liên Hiệp Quốc.

“Chặn đứng một kẻ xâm lược bất công”

Việc kêu gọi dùng vũ lực không phải là không quan trọng, vì Vatican đã từng chống lại những cuộc can thiệp gần đây ở Trung Đông, nhất là ở hai cuộc chiến ở Vùng Vinh do Hoa Kỳ dẫn đầu. Thế nhưng, tuyên bố của Đức cha Tomasi nằm trong khuôn khổ lập trường của Đức Phanxicô, mà gần đây đã khẳng định rằng việc sử dụng vũ lực là “hợp pháp … để chặn đứng một kẻ xâm lược bất công”

Tý Linh

Mr.Sum


(Nguồn: Xuan Bich VN)

http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11437`