DÒNG NỮ TỲ THÁNH THỂ

[ point evaluation5/5 ]6 people who voted
Đã xem: 12374 | Cật nhập lần cuối: 7/6/2020 9:16:32 PM | RSS

DÒNG NỮ TỲ THÁNH THỂ

   Lược sử: Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể được khởi sự như một Tu hội do cha Micae Hoàng Đức Tụng thành lập tại Long Phước Thôn, Biên Hoà. Năm 1970, được Đức cha Giuse Lê Văn Ấn cho phép thử nghiệm với tinh thần Thánh Thể và hoạt động đạo đức nâng cao các gia đình trên danh hiệu Tu hội Đức Mẹ Thánh Thể.
   Sau biến cố 1975, Tu hội đã vươn dậy và đã hợp nhất với dòng quốc tế Servantes Du Très Saint Sacrement do Thánh P.J. Eymard và Mẹ Marguerite Guilot sáng lập, có lớp vĩnh khấn đầu tiên năm 1992.

   Năm 1998, mở tu nghị đầu tiên và chính thức trở thành Miền dòng Đức Mẹ Thánh Thể của dòng Nữ Tỳ Thánh Thể.

   Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Thánh Thể, 13-5.

   Mục đích: Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể có mục đích sống và cổ vũ niềm tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục Sinh trên thế giới và trong cuộc đời mà Thánh Thể vừa là thực tại vừa là dấu hiệu. Từ đó, Miền dòng Đức Mẹ Thánh Thể sống 3 chiều kích của Thánh Thể:
- Hiến tế lên Thiên Chúa bằng phụng vụ và chiêm niệm, cụ thể là việc tôn thờ Thánh Thể liên tiếp trong cộng đoàn.
- Hiệp thông với Giáo Hội và thế giới, cụ thể bằng việc truyền bá lòng  sùng mộ Thánh Thể là dây liên kết hiệp thông trong thế giới và bằng việc cộng tác với mọi giới để phục vụ anh em.
- Chia sẻ đặc biệt với những người bé nhỏ, yếu đuối và cùng khổ, qua những công việc và tổ chức giáo dục xã hội nơi những người nghèo.

   Hoạt động chính: Dựa trên 3 chiều kích của Thánh Thể, Miền dòng có những hoạt động chính sau:
- Mục vụ: giúp các lớp giáo lý, dọn bàn thờ và những công việc trong các giáo xứ nơi chị em sống.
- Giáo dục: mở các lớp mẫu giáo và nhà trẻ giúp các em có kiến thức đầu đời theo chương trình của Bộ Giáo dục và liên hệ tốt với gia đình để cùng giáo dục các em thành những người tốt và hữu ích sau này.
- Xã hội: mở các lớp khuyết tật: câm điếc, bại liệt, bại não, chậm phát triển, để chia sẻ những nỗi bất hạnh và giúp các em hoà nhập với cuộc đời, giúp cha mẹ các em có điều kiện làm ăn sinh sống.

   Nhân sự:
   Ở Việt Nam: có 9 cộng đoàn: Bình Đa, Bình Hải, Hiền Hoà, Tân Bình, Xóm Mới, Buôn Ma Thuột, Chu Hải, Kim Thượng, Tân Cang. Số chị em: khấn 54, tập sinh 10, đệ tử 28, dự tu 18. Số tu sĩ trên toàn thế giới: 305 nữ tu đã khấn.

   Điều kiện tuyển chọn: Ngoài những điều kiện theo Giáo luật, còn có những điều kiện sau: tốt nghiệp phổ thông trung học, tuổi từ 18 đến 25.

   Địa chỉ:
* Nhà Mẹ:
 
Ancelle del Santissimo Sacramento
Via Aurelia 145 c 00165 Roma.
Đt: (39) 06 6381877.

* Miền dòng Việt Nam:
38 tổ 12, Kp. 2,  P. Bình Đa,
TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
Đt: 061 838390.

   Bề trên đương nhiệm: Nt. Anna Lê Thị Diễm Lệ.
   23/470B Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, TP.HCM
   Đt: 08 8947961
   Phụ trách: Nt. Rôsa Nguyễn Thị Mến