TU HỘI NÔ TỲ THIÊN CHÚA

[ point evaluation5/5 ]7 people who voted
Đã xem: 11542 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2015 6:06:27 AM | RSS

   Lược sử: Linh mục Gioan Baotixita Maria Trần Ngũ Nhạc là người đạo đức, có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt. Cha có ý định lập một tu hội sống tận hiến, theo gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong biến cố truyền tin… Trụ sở đầu tiên được đặt tại giáo xứ An Lạc, giáo phận Sài Gòn (nay là Tổng giáo phận TP. HCM).
   Năm 1967, được phép Đức Tgm. Phaolô Nguyễn Văn Bình, lớp tập đầu tiên thành hình (9 người). Dưới sự lãnh đạo của cha Bề trên sáng lập Gioan Baotixita Maria Trần Ngũ Nhạc và cha linh hướng Matthêu Phạm Hảo Kỳ, tu hội dần dần phát triển. Năm 1973, Đức Tổng giám mục Phaolô chính thức ký sắc lệnh thành lập tu hội với danh hiệu: Tu hội Chiến Sĩ Mẹ Maria, với Tu hiến được châu phê tạm thử nghiệm trong 7 năm. Năm 1975, toàn bộ đệ tử và một số chị em khấn (được phép cha bề trên) đã hoàn tục, chỉ còn lại một số nhỏ. Sinh hoạt của Tu hội sau khi đất nước thống nhất, lại lâm vào tình trạng khó khăn… Năm 1983, cha Nhạc qua đời, cha Kỳ kế vị. Ngài lãnh đạo tu hội và soạn bản Hiến pháp tu chính, đổi tên Tu hội Chiến Sĩ Mẹ Maria thành Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa và được Tgm. Phaolô Nguyễn Văn Bình phê chuẩn ngày 19-2-1987.

   Năm 1994, cha Matthêu qua đời. Linh mục Gioakim Đinh Thực đã điều chỉnh bản Hiến pháp tu chính năm 1987 để theo đúng sơ đồ của Bộ Truyền giáo, và bản Hiến pháp này đã được trình lên Tgm. giáo phận TP. Hồ Chí Minh Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vào tháng 1-1999. Hiện nay, tu hội đang theo tinh thần của bản Hiến pháp này.

   Bổn mạng: Bổn mạng chính: Lễ Truyền Tin, 25-3. Bổn mạng nhì: Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, 8-12. Lễ Thánh Giuse, 19-3.

   Linh đạo: Tu hội sống theo tinh thần tận hiến của Đức Giêsu lúc nhập  thể và của Đức Maria lúc truyền tin, theo gương tận hiến của Thánh Grignon de Montfort, Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và hội Legio Mariae.

   Mục đích:
- Việc thánh hoá bản thân nhờ sống đạo chính truyền được hoàn bị hoá nhờ sống ba lời khấn và sống đời tận hiến.
- Làm tông đồ bằng đời sống hoà nhập vào mọi môi trường xã hội như muối, ánh sáng và men giữa đời.

   Tôn chỉ: Sống bác ái không giả tạo (Rm 12,9; 2 Cr 6,6).

   Hoạt động: Sống giữa đời với những nghề nghiệp: giáo dục, y tế, công nhân viên và các nghề lương thiện khác.

   Mục vụ: thừa tác viên, dạy giáo lý, Legio Mariae, ca đoàn, thăm viếng bệnh nhân.

   Số cộng đoàn: Vì là tu hội đời, các thành viên không buộc phải sống thành cộng đoàn. Tuy nhiên, mỗi miền đều có trụ sở để chị em trong vùng có thể đến sinh hoạt, dự các khoá huấn luyện. Tu hội có 2 nhà miền và một nhà nhánh.

   Nhân sự: Khấn trọn 44, khấn tạm 27, tập sinh 22.

   Điều kiện gia nhập :
- Từ 16 đến 30 tuổi,
- Văn hoá: tối thiểu lớp 12,
- Giấy giới thiệu của cha xứ,
- Trên 25 tuổi phải có nghề nghiệp ổn định.

   Địa chỉ Nhà chính:
6/17 Cách Mạng Tháng 8, P. 5, Q.Tân Bình, TP. HCM.
Đt: 08 8424791.
Fax: 840 8 9907455.
Email:  tuhoinoty@hcm.vnn.vn

   Bề trên: Maria Fiat Hoàng Thị Hồng Trang, sinh 1955, khấn dòng 1971.