Chuyện 3 cụ già

[ point evaluation5/5 ]1 people who voted
Đã xem: 3006 | Cật nhập lần cuối: 9/5/2013 1:29:16 AM | RSS

Người mang tình yêu thương trao cho kẻ khác sẽ nhận được càng nhiều hạnh phúc hơn.


Một hôm bỗng nhiên có ba bà cụ toc bạc trắng phau phau cùng nhau tới trước cửa nhà một người phụ nữ rồi gõ cửa. Người phụ nữ ra mở cửa, tuy không quen biết các cụ, nhưng bà ta vẫn vui vẻ và đon đả mời chào:

" Hình như các cụ đi một quãng đường khá xa tới đây, chắc đã mệt mỏi rồi. Xin mời các cụ ngồi nghỉ, uống chén nước! Hay các cụ dùng ít thức ăn lót dạ...!?"

Các cụ liền hỏi:

"Trong nhà chị có đàn ông ở nhà không?"

Người phụ nữ đáp:

" Đàn ông nhà chúng tôi đi ra ngoài có chông chuyện!"

Các cụ liền nói:

" Đàn ông không có nhà chúng tôi sẽ không vào nhà" Nói xong các cụ đi.

Buổi tối người chồng trở về nhà, người vợ kể lại câu chuyện cho chồng nghe. Người chồng vội nói:

"Dù là khách lạ, nhưng các cụ đã có nhã ý đến thăm là quý rồi, làm sao có thể khách ở bên ngoài như vậy? Mau đi tìm và mời các cụ về đây nghỉ ngơi!"

Nghe chồng nói vậy người phụ nữ vội vã chạy đi tìm và tha thiết mời các cụ về nhà mình, và khi tới trước cửa nhà các cụ liền nói:

" Chúng tôi không thể vào nhà cùng một lúc được!"

Người phụ nữ hỏi lý do:

Vì sao lại thế?

Một cụ già bước lên phía trước một bước, rồi quay lại nhìn hai cụ còn lại và giảng giải:

" Con có biết chúng ta là ai không? Chúng ta là các vị thần tiên. Vị đứng bên trái ta là Thần Tài, mang lại tài phú cho con người. Vị bên phải là Thần Công Danh mang lại danh vọng và sự thành đạt. Còn ta là Thần Tình yêu mang lại thương yêu cho mọi người." Dừng lại một lát bà cụ nói tiếp:

Gìơ con vào bàn bac với chồng xem, các con muốn vị thần nào vào nhà?"

Người phụ nữ trở vào và bàn bạc với chồng về ba cụ già.

Người chồng nghe xong phấn khởi ra mặt nói:

" Thế thì chúng ta mời thần tài vào nhà. Mong sao trong nhà chúng ta chất đầy châu báu! Có tiền chngs ta sẽ ăn tiêu thoải mái mà không phải suy nghĩ, không phải làm lụng vất vả.

Người vợ phản ứng lại:

" Anh thân yêu ơi, vì sao chúng ta không mời Thần Công Danh? Em muốn mình nổi tiếng khắp thiên hạ, được mọi người trên thế giới biết tới dể em được thơm lây!"

Cậu con trai đứng bên xin phép được góp ý:

" Chúng ta mời vị Thần Tình Yêu vào nhà hay hơn không? Cả nhà chúng ta sẽ tràn trề yêu thương, quý mến lẫn nhau! lúc nào trong nhà chúng ta đều đầy ắp tiếng cười và vui vẻ?"

Người chồng lắng nghe và suy nghĩ về ý kiến của con mình, thấy đây là một ý kiến hay nhất. Có iền tiêu hoang phí mãi rồi cũng hết. Công danh cũng là thứ phù phiếm bên ngoài,và nhất thời. Chỉ có tình yêu thương giữa người với người mới là vô giá và vĩnh cửu. Vì vậy ông liền đổi ý và nghiêm nghị nói với vợ:

" Ys kiến con trai là hay nhất.

Nghe chồng người vợ ra nói với ba cụ già :

" Thưa các cu, thực tâm chúng con muốn mời cả ba cụ vào nhà, nhưng các cụ đã có quy định riêng, chỉ được mời một cụ vào nhà, vậy con xin được mời Thần tình yêu vào nhà a.!"

Thế là cụ già tự giới thiệu mình là Thần Tình Yêu liền cất bước tiến vào nhà. Nhưng rồi cả hai vị thần còn lại cũng vào theo.

Thấy cả ba cụ cũng vào nhà, người phụ nữ không hiểu và quay sang nói với cụ Thần Tài, và Thần Công Danh:

" Chúng con tuy chỉ được phép mời một cụ là Thần Tình Yêu. Nhưng nếu hai cụ không thấy trở ngại, và cho phép thì chúng con xin hết sức hoan nghênh các cụ cùng vào nhà nghỉ ngơi một thể cho vui vẻ cả!"

Ccá cj già liền vui vẻ và cười đáp:

" Nơi nào có được tình yêu thương, thì nơi ấy cũng sẽ có được tiền bạ và công danh!". Các con cứ bình tâm