Di dân giáo xứ Kẻ Gai mừng lễ quan thầy tại Sài Gòn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4026 | Cật nhập lần cuối: 12/7/2013 10:05:40 PM | RSS
Di dân giáo xứ Kẻ Gai mừng lễ quan thầy tại Sài Gòn
04.01.2013

Di dân giáo xứ Kẻ Gai mừng lễ quan thầy tại Sài Gòn

GPVO - Đến hẹn lại lên, ngày 01 tháng 01 năm 2013, anh chị em giáo xứ Kẻ Gai hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Miền Nam đã tề tựu bên nhau tại đan viện Biển Đức Thiên Phước, trước hết để cùng nhau mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo xứ, kế đến là để gặp mặt nhau sau một năm vất vả học tập và làm việc, cũng như để chia sẻ với nhau những thách đố trong việc giữ đức tin nơi đất khách quê người, nhất là trong năm Đức Tin này.

Không gian đan viện Thiên Phước, vốn quen thuộc với cảnh trầm lặng và bình yên, hôm nay bổng trở nên nhộn nhịp cách lạ thường. Đúng 7h30, những gương mặt thân quen của những người con của giáo xứ Kẻ Gai dần lộ diện từ các ngã đường quy tụ về. Ai ai cũng hớn hở vui mừng, vì ít nhất cũng đã một năm rồi, anh chị em đồng hương chưa có dịp hàn huyên với nhau. Đâu đó, chất giọng xứ Nghệ vang lên khi những người thân quen gặp nhau “anh ở mô rứa? chị khỏe không rứa? em học trường mô hề? ả ở chộ mô? em mần nghề chi rứa? làm cho bầu khí thêm mặn nồng tình quê.

Cuộc hội ngộ năm nay của hội đồng hương Kẻ Gai với chủ đề “sống đức tin” như là cách để những người con của giáo xứ hòa chung vào nhịp đập của Giáo Hội hoàn vũ trong năm Đức Tin này. Thế nên, sau những giây phút gặp mặt tuy ngắn ngủi mà ý nghĩa, tất cả mọi thành viên được chia ra làm ba nhóm nhỏ, sinh viên, công nhân, và những người đã lập gia đình, để chia sẻ những câu hỏi liên quan đến vấn đề sống đức tin nơi môi trường mà mình đang sống. Hầu mong mọi người cùng giúp nhau sống và làm chứng cho đức tin nơi gia đình, công xưởng và trường học.

Sau khi chia sẻ nhóm nhỏ, mọi người họp nhau lại để cùng nghe đại diện của mỗi nhóm trình bày những gì đã được các nhóm thảo luận. Bầu khí như được thắt chặt hơn, vì ai ai cũng thấy được những thách đố trong việc gìn giữ và thăng tiến đức tin trong môi trường sống của mỗi người. Thấy được sự thách đố đó, gương mặt ai cũng tỏ rõ tinh thần quyết tâm trong việc sống đức tin, hầu làm cho khuôn mặt của Chúa Kitô được hiện rõ cách sống động nơi cuộc sống của mình. Sau giờ chia sẻ về chủ đề “sống đức tin”, mọi người cũng có cơ hội nhìn lại những hoạt động của hội đồng hương trong năm qua, hầu mong có những chương trình và dự phóng tốt hơn cho năm tới.

Gói trọn tất cả những tâm tình, mọi người hân hoan tham dự thánh lễ cách sốt sắng, không những hiệp thông với giáo họ trị sở trong ngày lễ bổn mạng, nhưng còn là cách để mọi người cùng nhau tạ ơn Chúa, vì một năm bình an ngang qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa.

Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của linh mục Phaolo Nguyễn Văn Hưng AA (chủ tế) và linh mục Bênađô Nguyễn Ngọc Châu OSB, cũng là những người con của giáo xứ Kẻ Gai hiện đang phục vụ ở Miền Nam.

Trong bài giảng của mình, Lm Bênađô Nguyễn Ngọc Châu OSB nhấn mạnh “mỗi một chúng ta hãy trở nên những Đức Maria, những Giuse mới để chăm sóc và nuôi dưỡng Đức Giêsu nơi môi trường gia đinh, trường học và công sở… Hầu mong nước Thiên Chúa được vinh danh trong chính đời sống của chính mình…”. Đó cũng là tâm tình của vị linh mục chủ tế và cũng là ước nguyện của mỗi người con giáo xứ Kẻ Gai trong ngày gặp mặt hôm nay.

Sau bữa cơm huynh đệ, mọi người tranh thủ thời gian ngắn ngủi còn lại để tiếp tục cuộc hàn huyên. Đúng 15h00, mọi người tập trung về sân vận động Xuân Hiệp để cổ vũ cho trận giao hữu bóng đá giữa giáo xứ Kẻ Gai và giáo xứ Lâm Xuyên. Buổi giao lưu bóng đá với xứ bạn cũng là cách thức để những người con giáo xứ Kẻ Gai xây dựng sự hiệp nhất với những người con trong cùng một gia đình giáo phận, hầu cùng nhau sống và làm chứng cho Đức Kitô nơi đất khách quê người.

Ngày gặp mặt của hội đồng hương giáo xứ Kẻ Gai khép lại lúc 17h30, để lại nơi mỗi người những dấu ấn và tâm tình khác nhau. Mai đây, mỗi người lại bắt đầu với nhịp sống bình thường, nhưng giây phút gặp gỡ nhau hôm nay quả là một món quà vô giá. Vô giá vì buổi gặp mặt hôm nay thắt chặt tình quê hương hơn nơi mỗi người, vô giá vì buổi gặp mặt là cơ hội cho mỗi người nhìn lại đời sống đức tin của mình, hầu cải thiện và sống đức tin mỗi ngày được thăng tiên hơn. Mọi người lại hẹn nhau vào ngày này năm sau.

Ý kiến của bạn về Di dân giáo xứ Phi Lộc quê ta?