Suy nghĩ gì sau khi Đài Vatican phỏng vấn Đức Hồng Y Fernando Filoni về chuyến thăm Việt Nam

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4457 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2015 6:11:34 PM | RSS
Đài Vatican phỏng vấn Đức Hồng Y Fernando Filoni về chuyến thăm Việt Nam
23.01.2015 Trích nguồn từ:(http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11316)

Giáo dân Hưng Hóa chào mừng ĐHY Filoni
Giáo dân Hưng Hóa chào mừng ĐHY Filoni

TIN VIỆT NAM. Trong chương trình viếng thăm Giáo Hội tại Việt Nam, sáng ngày 21-1-2015, ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo đã đến viếng thăm giáo xứ Hòa Bình thuộc giáo phận Hưng Hóa và chủ sự lễ ban bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho hàng trăm dự tòng.

Chiều hôm trước đó, 20-1, ĐHY đã gặp Ban tôn giáo chính phủ, rồi được thủ tướng Việt Nam tiếp kiến.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Roberto Piermarini, trưởng các ban thông tin của Đài Vatican, ĐHY Filoni đã kể lại một số cảm tưởng của ngài:

- Giáo Hội tại Việt Nam là một Giáo Hội rất sinh động. Tôi đã gặp thấy tại Hà Nội này và cả sáng hôm nay (21-1), tại giáo xứ Hòa Bình trong giáo phận Hưng Hóa, một Giáo Hội rất đẹp, rất sinh động, rất khả ái và rất nhiệt thành. Hôm nay trong giáo xứ ấy tôi đã ban phép rửa tội cho hơn 200 tín hữu - người lớn, cả các cha mẹ và trẻ em-. Đó là những tín hữu phần lớn là người dân tộc, sống trong các cộng đoàn ở miền núi. Đó thực là một buổi lễ rất đẹp. Sau khi chịu phép rửa tội, họ được nhận lãnh bi tích Thêm Sức và Thánh Thể. Rồi có một đại lễ cho toàn thể cộng đoàn để đón nhận các anh chị em từ nay là thành phần của Giáo Hội địa phương. Đó là những yếu tố vắn tắt để giải thích vẻ đẹp, sức sinh động của Giáo Hội này và tất cả sự sẵn sàng của họ cùng tiến bước với Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc dấn thân truyền giáo.

H. ĐHY đã được chính quyền Việt Nam tiếp đón như thế nào? Cuộc viếng thăm của ĐHY có thể là một bước tiến xa hơn nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh hay không?

Đ. Tôi nghĩ và hy vọng là như thế. Với sự ngạc nhiên từ phía tôi, trước tiên tôi đã được Ban tôn giáo chính phủ tiếp kiến, ông trưởng ban và các cộng sự viên của ông, tôi đã gặp Ban tôn giáo chính phủ trong một tiếng đồng hồ, rồi sau đó được thủ tướng Việt Nam tiếp kiến trong 45 phút. Ông là người rất tử tế, ông đã gặp Đức Thánh Cha và vì thế ông có nhắc lại cuộc gặp gỡ với Ngài. Tôi thấy ông là người rất cởi mở, rất sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại đã được khởi sự và dần dần có thể thực hiện những bước tiến. Rồi chiều hôm nay (21-1), tôi cũng có cuộc gặp gỡ hơn 3 khắc đồng hồ với ông bí thư đảng cộng sản ở Hà Nội, và ông cũng là thành viên Ủy ban trung ương đảng cộng sản Việt Nam. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi rất dễ chịu, về lòng quí mến đối với nhân dân Việt Nam, sự dấn thân từ phía các tín hữu Công Giáo. Tôi tái khẳng định rằng đối thoại là yếu tố cơ bản để cảm thông lẫn nhau, và ở căn bản sự đối thoại cần phải có sự quí chuộng. Và sự quí chuộng mà Tòa Thánh có đối với nhân dân Việt Nam cũng được biểu lộ qua tình yêu thương, đó không phải chỉ là một khía cạnh hoàn toàn là hình thức quí mến, nhưng là một tình yêu sâu xa đối với dân tộc Việt Nam, đặc biệt là đối với cộng đoàn Kitô. Vì thế, tôi đón nhận những yếu tố tích cực củng tố cuộc đối thoại đã có và dĩ nhiên chúng tôi hy vọng là có thể tiến triển nữa. Đó là đường hướng mà tôi thấy. Tham dự cuộc đối thoại của tôi cũng có Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam, Đức TGM Girelli Đại diện Tòa Thánh, Đức TGM Hà Nội: tất cả chúng tôi đều có sự ngạc nhiên ấy và ấn tượng tốt về một quan hệ chắc chắn là sẽ còn có thể tăng trưởng”.Lm. Trần Đức Anh, OP

Sau khi đọc bài phỏng vấn do chính Hồng Y Filoni trả lời với đài Vatican về tình hình Công Giáo tại Việt Nam, tôi có cảm tưởng là đang có sự đối thoại rất tốt đẹp giữa các bên, chúng ta nên cố gắng xây dựng mối quan hệ này thay vì các báo đài cứ chỉ trích Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hãy nhìn lại chính mình xem đã làm được điều gì cho Chúa và cho xã hội. Nói thì dễ, khua miệng thì dễ chứ khi bị bắt hay động chạm tới bản thân thì mới thấy cái xấu" lòi "ra.đa số là "nịnh hót "và "vuốt đuôi,". Chúng tôi đề nghị trang các trang mạng không nên viết những bài xuyên tạc hay gây hiềm khích,chia rẽ lương giáo và chính quyền.Nếu đủ can đảm thì đến thẳng trực tiếp để đối thoại một cách đứng đắn chứ không nên "nói rồi bỏ đó". Đọc nhiều bài viết về vụ Mỹ Yên nhưng chính 2 nhân vật bị bắt lại khai xin khoan hồng và nhận thấy việc làm đó là sai trái mà tôi thấy chạnh lòng. Chúng ta chỉ lo bảo vệ hơn thua cái bên ngoài mà quên đi chính điều Chúa dạy là yêu thương anh em như Chúa yêu chúng ta.

PV