Sinh viên và những “cạm bẫy” làm thêm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3259 | Cật nhập lần cuối: 12/11/2016 2:06:28 PM | RSS

Sinh viên và những “cạm bẫy” làm thêm

Sinh vien va nhung “cam bay” lam them

 Sinh viên đi làm thêm không còn là chuyện lạ, nhất là tại các thành phố lớn, tập trung nhiều trường Đại học như Hà Nội, TP. HCM... Đáng ngại là trong những cơ hội làm thêm luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, cạm bẫy.

Làm thêm không chỉ là cơ hội tốt cho sinh viên kiếm thêm tiền, năng động, tự tin, dạn dĩ hơn. Đó còn là cơ hội để sinh viên tự khẳng định mình, học hỏi kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống.

Thường thì các bạn hay đi làm gia sư, nhưng đó không phải công việc mà ai cũng gặp may mắn. Khi tìm tới các trung tâm gia sư, có bạn may mắn tìm được lớp dạy gần chỗ trọ, nhà chủ tốt tính, học sinh ngoan. Nhưng cũng có người không may gặp phải học sinh không chịu học, ương bướng, dạy được vài buổi thấy không thể tiếp tục lại phải từ bỏ. Đến trung tâm xin lại tiền đặt cọc thì nhận được câu trả lời: không còn trách nhiệm từ khi đưa tới nhận học sinh. Núng thế, đành ngậm ngùi rút lui.

Bạn Mai Chi – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, bức xúc kể: "Mình nhận được tờ rơi quảng cáo công ty cần tìm nhân viên trực điện thoại theo ca với mức 90 ngàn đồng/ca/3 giờ, ưu tiên sinh viên. Thấy công việc cũng không có gì khó, mình tới thì họ nói phải nộp 150 ngàn để làm nhân sự, làm thẻ nhân viên. Khi tới nhận việc, họ chỉ giao cho về nhà lên mạng tìm và chép lại giá cả của những chuyến bay trong nước. Họ cứ bảo mình làm đi làm lại việc đó chứ không cho tới công ty trực điện thoại. Cuối cùng, mất công mất sức mà chẳng được gì, mình phải bỏ cuộc. Coi như đó là tiền mua kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, mình rất cẩn trọng khi đi làm thêm”.

Thu Phương - Đại học Công Đoàn, cũng nhận được tờ rơi tuyển nhân viên phát quà khuyến mãi tại các cửa siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Công việc mới nghe tưởng dễ dàng, Phương tìm tới nơi và được biết phải đóng 100 ngàn đồng làm hồ sơ quản lý nhân viên. Đầu tiên phải thử khả năng làm việc bằng cách đi phát tờ rơi, để xem có làm được không? Hiệu quả công việc được tính trên những khách hàng mang theo tờ rơi quay trở lại, có đánh ký hiệu của nhân viên đó. Vì chưa quen công việc nên hiệu quả mang lại chưa cao. Ước mơ kiếm tiền tiêu tan. “Mình không ngờ lại có nhiều việc trớ trêu như thế” - Phương nói.

Ngọc Sinh - sinh viên một trường Cao Đẳng tại Hà Nội, “lớ ngớ” thế nào lại bị ngay một công ty kinh doanh đa cấp thu nạp. Không biết nghe tư vấn thế nào mà Sinh quyết định vay mượn bạn bè, mua sản phẩm của công ty để được vào làm. Vào rồi Sinh mới thấy công việc không dễ dàng, phải đi tìm người mua sản phẩm của công ty mới được hưởng hoa hồng. Không quen biết làm sao bán được sản phẩm cho ai? Không dám nói với ba mẹ vì sợ bị mắng, Sinh đành ngậm ngùi tìm việc khác để trả nợ bạn bè.

Không chỉ sinh viên mà những người mới tốt nghiệp ra trường cũng không thoát khỏi bàn tay phù phép của những công ty “ma” này. Họ đưa ra thông tin tuyển dụng với những yêu cầu rất dễ dàng, nếu không để ý tìm hiểu rất dễ bị mắc bẫy.

Thanh Tùng - sinh viên mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn Thư - Lưu trữ, xin vào làm nhân viên văn phòng tại một công ty. Công việc rất đơn giản, chỉ cần nghe điện thoại, báo giá cho đối tác về sản phẩm, nghe và ghi chép yêu cầu nếu có, đánh văn bản theo yêu cầu của công ty. Khi vào công ty cũng phải đóng 150 ngàn đồng. Công ty đưa bảng giá các mặt hàng, bắt Tùng phải học thuộc trong 2 ngày. Đến nước này đành “bó tay”, Tùng chịu mất tiền và coi đó là bài học đắt giá cho mình.

Trên đây chỉ là số ít trong hàng ngàn kiểu lừa đảo của các “công ty ma”. Các kiểu lừa cũng ngày càng tinh vi, nhiều tiểu xảo hơn. Để tránh mắc bẫy, các bạn sinh viên cần tỉnh táo để biết mình phải làm gì và làm như thế nào, để không rơi vào cảnh “cười ra nước mắt”.